Bài giảng Tiếng Việt Lớp 2 sách Chân trời sáng tạo - Bài: Chuyện của vàng anh

pptx 19 trang Việt Hương 19/07/2023 2801
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 2 sách Chân trời sáng tạo - Bài: Chuyện của vàng anh", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_tieng_viet_lop_2_sach_chan_troi_sang_tao_bai_chuye.pptx

Nội dung text: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 2 sách Chân trời sáng tạo - Bài: Chuyện của vàng anh

1. Chia sẻ với bạn những âm thanh em nghe được trong thiên nhiên theo gợi ý: Những âm thanh em nghe được trong thiên nhiên như: tiếng chim chóc, tiếng suối chảy, tiếng gió, tiếng sấm sét,
  2. 1. Đọc
  3. HƯỚNG DẪN LUYỆN ĐỌC CÂU Nó ngạc nhiên,/ bởi có cái gì mới lắm,/ lạ lắ m.//; Chỉ qua một đêm,/ lá vàng đã rụng xuống/ cho lá non mọc lên.//; Còn tôi,/ đêm qua,/ tôi nằm mơ/ thấy mình bay giữa đồng cỏ xanh.//
  4. Hướng dẫn trả lời câu hỏi 1.Vàng anh ngạc nhiên về điều gì? Vàng anh ngạc nhiên về chiếc lá non mới mọc lên đêm qua còn lá vàng đã rụng về cội. 2. Qua một đêm lá non, cỏ, hoa hồng thay đổi như thế nào? - Qua một đêm lá non đã mọc ra. - Cỏ non đã lớn. - Hoa hồng đã nở.
  5. 3. Giấc mơ của vàng anh có gì lạ? Vàng anh thấy mình bay giữa đồng cỏ xanh, hoa tỏa ngát hương nhưng điều kì lạ ở trong giấc mơ là tất cả các loài đều biết hót. 4. Em thích sự vật nào nhất? Vì sao? Em thích chú chim vàng anh nhất. Vì chú có giọng hót hay nhất trong muôn loài.
  6. - Nội dung bài học: Kể về sự thay đổi tuyệt vời của vạn vật theo thời gian, bày tỏ sự yêu mến những thay đổi tuyệt vời đó. - Học sinh liên hệ bản thân: Yêu mến vạn vật xung quanh mình. Biết trân trọng thời gian.
  7. 2. Viết
  8. Học sinh quan sát chữ u  Cao 2,5 ô ly, rộng 1 ô ly.  Cấu tạo: gồm nét móc 2 đầu và nét móc ngược phải.  Cách viết: đặt bút ở đường kẻ ngang 3, viết nét móc 2 đầu và dừng bút giữa đường kẻ ngang 1 và 2. Lia bút lên trên theo đường kẻ dọc đến giữa đường kẻ ngang 3 và 4, viết nét móc ngược phải và dừng bút giữa đường kẻ ngang 1 và 2.
  9. So sánh Cấu tạo chữ Ư: Gồm nét móc 2 đầu và nét móc ngược phải như chữ U hoa, nhưng chữ Ư hoa có thêm dấu phụ (nét móc trái nhỏ).
  10. Cách viết: quy trình giống viết chữ U hoa, chữ Ư hoa viết thêm dấu phụ phía trên đường kẻ ngang 3, chạm nét móc ngược phải.
  11. Câu ứng dụng: Uống nước nhớ nguồn
  12. 3. Thực hiện các yêu cầu dưới đây: a. Tìm từ ngữ chỉ con vật có trong bài vè. Vè loài vật Đêm thắp đèn lên Đồng thanh hát cùng Là cô đomđom đómđóm VeVe sầusầu mùa hạ Gọi người dậy sớm Cho tơ óng ả Chú gàgà trống trống choai . Chị em nhà ttằmằm. Đánh hơi rất tài Anh em chúchú chóchó Mặt hay nhăn nhó Là khỉkhỉ trên rừng.
  13. b. Tìm từ ngữ chỉ tên loài vật phù hợp với mỗi Hót như chim Nhanh như sóc Chậm như rùa Khỏe như voi Dữ như hổ
  14. M – Con gì thắp đèn lên? Con đom đóm thắp đèn lên. - Con gì gọi người dậy sớm? Con gà trống gọi người dậy sớm. - Con gì đánh hơi rất tài? Con chó đánh hơi rất tài.
  15. - Con gì mặt hay nhăn nhó? Con khỉ mặt hay nhăn nhó. - Con gì cho tơ óng ả? Con tằm cho tơ óng ả. - Con gì hát cùng mùa hạ? Con ve sầu hát cùng mùa hạ.