Bài giảng Tiếng Việt Lớp 2 sách Chân trời sáng tạo - Bài 3: Bạn mới - Tiết 5

pptx 26 trang Việt Hương 19/07/2023 3420
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 2 sách Chân trời sáng tạo - Bài 3: Bạn mới - Tiết 5", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxbai_giang_tieng_viet_lop_2_sach_chan_troi_sang_tao_bai_3_ban.pptx

Nội dung text: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 2 sách Chân trời sáng tạo - Bài 3: Bạn mới - Tiết 5

 1. PHỊNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP VỊ THANH TRƯỜNG TIỂU HỌC CHU VĂN AN TUẦN 15 Sách Tiếng Việt Lớp 2 trang 125 MƠN TIẾNG VIỆT CHỦ ĐỀ: BẠN THÂN Ở TRƯỜNG BÀI 3: Bạn mới ( Tiết 5) GV: Trần Hồng Phương
 2. Thứ tư, ngày tháng năm 202 Tiếng Việt Bài : Bạn mới Tiết 5
 3. I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT 1. Mức độ, yêu cầu cần đạt 1. Chia sẻ được với bạn một vài điều thú vị em đọc được từ sách; nêu được phỏng đốn của bản thân về nội dung bài qua tên bài và tranh mình hoạ. 2. Đọc trơi chảy bài thơ, ngắt nghỉ đứng nhịp, dâu câu, đúng logic ngữ nghĩa; giọng đọc vui tươi, hồn nhiên, thể hiện cảm xúc thú vị khi đọc bài; hiểu nội dung bài đọc: Sách là người bạn đem lại cho em những hiểu biết mới mẻ, thú vị, biết liên hệ bản thân: yêu quý, bảo quản giữ gìn sách, chăm đọc sách, nêu được nội dung về sách, báo theo mẫu. 3. Viết đúng chữ O hoa và câu ứng đụng. 4. Tìm được từ ngữ chỉ đồ vật; đặt và trả lời được câu hỏi về cơng dụng của đồ dùng học tập theo mẫu. 5. Trao đổi được về lợi ích của việc đọc sách.
 4. I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT 2. Năng lực Năng lực chung: •Năng lực giao tiếp, hợp tác: Trao đổi, thảo luận để thực hiện các nhiệm vụ học tập. •Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Sử dụng các kiến thức đã học ứng dụng vào thực tế, tìm tịi, phát hiện giải quyết các nhiệm vụ trong cuộc sống. Năng lực chuyên biệt : •Bước đầu làm quen với các khái mệm từ ngữ và câu; tìm và đặt được câu với từ ngữ chỉ sự vật, hoạt động. • Chia sẻ được với bạn cảm xúc của em sau khi làm việc nhà. 3. Phẩm chất - Bồi dưỡng tình yêu trường gia đình, tính chăm chỉ, tự giác khi ở nhà.
 5. II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: 1. Đồ dùng - GV: Giáo án Powerpoint. - HS: Sgk, bảng con, tập tốn, tập nháp, viết bic, viết chì, thước. 2. Phương pháp, kĩ thuật - PP: Hỏi đáp, quan sát, thảo luận nhĩm - Kĩ thuật: đặt câu hỏi, trình bày 1 phút, động não, tia chớp, chia sẻ nhĩm đơi.
 6. Khởi động
 7. Thứ tư ngày 5 tháng 1 năm 2022 Tiếng Việt
 8. Người bạn mới Năm học mới, Kim cĩ hai người bạn mới. Bạn thứ nhất cĩ tên là Sa Li, cơ bé cĩ làn da màu mật ong. Mắt Sa Li rất to, mi dày rợp. Bạn mặc chiếc áo dài màu hồng phấn, nhưng khơng xẻ tà như áo dài cơ giáo. Trên áo cĩ đến hai dải lụa trang trí hoa văn thật nổi bật: một dải thắt ngang lưng, một dải chéo qua vai. Sa Li nĩi chiếc áo dài này là trang phục truyền thống của dân tộc Chăm.
 9. Bạn thứ hai là Vừ, người Tày, vừa theo gia đình chuyển vào từ một tỉnh miền núi phía Bắc. Vừ cĩ vĩc dáng khoẻ mạnh, nước da đỏ hồng, mắt hơi xếch. Áo Vừ mặc khơng rực rỡ như Sa Li mà chỉ đậm một màu chàm. Trước ngực áo cĩ điểm hàng khuy vải xinh xinh. Kim thích thú chuyện trị với hai người bạn mới, mỗi bạn giúp Kim biết thêm bao điều thú vị. An Hồ
 10. CÁC TỪ CHÚ Ý KHI ĐỌC làn da trang trí rực rỡ Dải lụa dày rợp
 11. Người bạn mới Năm học mới, Kim cĩ hai người bạn mới. Bạn thứ nhất cĩ tên là Sa Li, cơ bé cĩ làn da màu mật ong. Mắt Sa Li rất to, mi dày rợp. Bạn mặc chiếc áo dài màu hồng phấn, nhưng khơng xẻ tà như áo dài cơ giáo. Trên áo cĩ đến hai dải lụa trang trí hoa văn thật nổi bật: một dải thắt ngang lưng, một dải chéo qua vai. Sa Li nĩi chiếc áo dài này là trang phục truyền thống của dân tộc Chăm.
 12. Bạn thứ hai là Vừ, người Tày, vừa theo gia đình chuyển vào từ một tỉnh miền núi phía Bắc. Vừ cĩ vĩc dáng khoẻ mạnh, nước da đỏ hồng, mắt hơi xếch. Áo Vừ mặc khơng rực rỡ như Sa Li mà chỉ đậm một màu chàm. Trước ngực áo cĩ điểm hàng khuy vải xinh xinh. Kim thích thú chuyện trị với hai người bạn mới, mỗi bạn giúp Kim biết thêm bao điều thú vị. An Hồ
 13. Luyện đọc câu
 14. Bạn mặc chiếc áo dài màu hồng phấn, nhưng khơng xẻ tà như áo dài của cơ giáo. Sa Li nĩi chiếc áo dài này là trang phục truyền thống của dân tộc Chăm.
 15. GIẢI NGHĨA TỪ dày rợp Nhiều đến mức phủ xuống Màu chàm Màu lam sẫm, giữa màu tím và màu lam. Thĩi quen hình thành đã lâu đời trong lối Truyền thống sống và nếp nghĩ, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Khơng ngay ngắn, cĩ một bên như bị kéo Xếch ngược lên.
 16. TÌM HIỂU BÀI
 17. Câu 1: Theo em, đâu là hai người bạn mới của lớp Kim? Em đọc kĩ đoạn văn thứ 2, 3 trong bài rồi quan sát kĩ trang phục của hai bạn rồi lựa chọn. Hai người bạn mới của lớp Kim là hai người bạn đứng ngồi cùng.
 18. Câu 2: Bạn Sa Li mặc trang phục như thế nào? Em đọc kĩ đoạn văn thứ 2. Trang phục của bạn Sa Li: - Áo dài màu hồng phấn nhưng khơng xẻ tà hai bên. - Trên áo cĩ hai dải lụa được trang trí nổi bật. Một dải thắt ngang lưng cịn một dải vắt chéo qua vai.
 19. Câu 3: Tìm từ ngữ tả hình dáng của bạn Vừ. Em đọc kĩ đoạn văn thứ 3. Những từ ngữ tả hình dáng của bạn Vừ là: - Vĩc dáng: khỏe mạnh - Nước da: đỏ hồng - Mắt: hơi xếch
 20. Câu 4: Vì sao Kim thích trị chuyện với hai người bạn mới? Em đọc kĩ đoạn văn thứ 4. Kim thích trị chuyện với hai người bạn mới bởi vì mỗi bạn đều cho Kim biết thêm bao nhiêu điều thú vị.
 21. NỘI DUNG BÀI ĐỌC Những điều thú vị khi được làm quen với những người bạn mới.
 22. LIÊN HỆ BẢN THÂN Biết quý mến và tơn trọng bạn bè.
 23. Luyện đọc lại
 24. Bạn thứ hai là Vừ, người Tày, vừa theo gia đình chuyển vào từ một tỉnh miền núi phía Bắc. Vừ cĩ vĩc dáng khoẻ mạnh, nước da đỏ hồng, mắt hơi xếch. Áo Vừ mặc khơng rực rỡ như Sa Li mà chỉ đậm một màu chàm. Trước ngực áo cĩ điểm hàng khuy vải xinh xinh.