pptx 34 trang thuytrong 19/10/2022 5030
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt 2 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Chủ đề 6 - Bài 5: Cây liễu dẻo dai", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_tieng_viet_2_ket_noi_tri_thuc_voi_cuoc_song_chu_de.pptx

Nội dung text: Bài giảng Tiếng Việt 2 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Chủ đề 6 - Bài 5: Cây liễu dẻo dai

1. 1. Quan sát tranh và thảo luận nhóm để nói về điểm khác nhau giữa hai cây trong tranh: - Về thân cây, cành cây và lá cây
  2. Cây liễu dẻo dai Trời nổi gió to. Cây liễu không ngừng lắc lư. Thấy vậy, Nam rất lo cây liễu sẽ bị gãy. Nam hỏi mẹ: - Mẹ ơi, cây liễu mềm yếu thế, liệu có bị gió làm gãy không ạ? Mẹ mỉm cười đáp: - Con yên tâm, cây liễu sẽ không sao đâu! Mẹ giải thích thêm: - Thân cây liễu tuy không to nhưng dẻo dai. Cành liễu mềm mại, có thể chuyển động them chiều gió. Vì vậy, cây không dễ bị gãy. Liễu còn là loài cây dễ trồng. Chỉ cần cắm cành xuống đất, nó có thể nhanh chóng mọc lên cây non. (Hải An)
  3. Cây liễu dẻo dai 1 Trời nổi gió to. 2 Cây liễu không ngừng lắc lư. 3 Thấy vậy, Nam rất lo cây liễu sẽ bị gãy. 4 Nam hỏi mẹ: 5 - Mẹ ơi, cây liễu mềm yếu thế, liệu có bị gió làm gãy không ạ? 6 Mẹ mỉm cười đáp: 7 - Con yên tâm, cây liễu sẽ không sao đâu! 8 Mẹ giải thích thêm: 9 - Thân cây liễu tuy không to nhưng dẻo dai. 10 Cành liễu mềm mại, có thể chuyển động them chiều gió. 11 Vì vậy, cây không dễ bị gãy. 12 Liễu còn là loài cây dễ trồng. 13 Chỉ cần cắm cành xuống đất, nó có thể nhanh chóng mọc lên cây non. (Hải An)
  4. Từ khó đọc nổi gió lắc lư lo lắng
  5. Cây liễu dẻo dai 1 Trời nổi gió to. 2 Cây liễu không ngừng lắc lư. 3 Thấy vậy, Nam rất lo cây liễu sẽ bị gãy. 4 Nam hỏi mẹ: 5 - Mẹ ơi, cây liễu mềm yếu thế, liệu có bị gió làm gãy không ạ? 6 Mẹ mỉm cười đáp: 7 - Con yên tâm, cây liễu sẽ không sao đâu! 8 Mẹ giải thích thêm: 9 - Thân cây liễu tuy không to nhưng dẻo dai. 10 Cành liễu mềm mại, có thể chuyển động them chiều gió. 11 Vì vậy, cây không dễ bị gãy. 12 Liễu còn là loài cây dễ trồng. 13 Chỉ cần cắm cành xuống đất, nó có thể nhanh chóng mọc lên cây non. (Hải An)
  6. Đọc câu - Thân cây liễu tuy không to nhưng dẻo dai - Chỉ cần cắm xuống đất, nó có thể nhanh chóng mọc lên cây non.
  7. Cây liễu dẻo dai 1 Trời nổi gió to. Cây liễu không ngừng lắc lư. Thấy vậy, Nam rất lo cây liễu sẽ bị gãy. Nam hỏi mẹ: - Mẹ ơi, cây liễu mềm yếu thế, liệu có bị gió làm gãy không ạ? 2 Mẹ mỉm cười đáp: - Con yên tâm, cây liễu sẽ không sao đâu! Mẹ giải thích thêm: - Thân cây liễu tuy không to nhưng dẻo dai. Cành liễu mềm mại, có thể chuyển động them chiều gió. Vì vậy, cây không dễ bị gãy. Liễu còn là loài cây dễ trồng. Chỉ cần cắm cành xuống đất, nó có thể nhanh chóng mọc lên cây non. (Hải An)
  8. Giải nghĩa từ dẻo dai: có khả năng chịu đựng trong khoảng thời gian dài lắc lư: nghiêng bên nọ, nghiêng bên kia mềm mại: mềm và gợi cảm giác dẻo dai
  9. Dẻo dai
  10. MỀM MẠI
  11. a) Thân cây liễu có đặc điểm gì? - Thân cây liễu không to nhưng dẻo dai b)Cành liễu có đặc điểm gì? - Cành liễu mềm mại, có thể chuyển động theo chiều gió c) Vì sao nói liễu là loài cây dễ trồng? - Liễu là loài cây dễ trồng vì chỉ cần cắm cành xuống đất, nó có thể mọc lên cây non
  12. Viết câu trả lời cho câu hỏi a và b ở mục 3 - Thân cây liễu( ).không to nhưng dẻo dai - Cành liễu ( ).mềm mại, có thể chuyển động theo chiều gió.
  13. Chọn từ ngữ để hoàn thiện câu và viết câu vào vở dẻo dai mềm mại lắc lư xanh tốt dễ gãy a) Cành liễu rủ lá trông ( ) như một mái tóc b) Tập thể dục hằng ngày giúp cho cơ thể ( )
  14. Quan sát tranh và dùng từ ngữ để nói theo tranh học sinh cây xanh mát nắng
  15. Nghe viết
  16. Chọn chữ phù hợp thay cho bông hoa chồi non đũa tre trồng trọt rễ cây dễ dàng mềm dẻo
  17. Em hãy đoán tên các loài cây sau đây:
  18. Câu 1: Cây Câygì tênphượngcó vần ương Gọi học trò nhớ vang trường tiếng ve?
  19. Câu 2: Cây gì tên có vần ang Hè xanh thu đỏ đông sang trơ cành Tán xòe như chiếc ô xinh Sân trường rợp bóng chúng mình vui chơi? Cây bàng
  20. Câu 3: Cây gì lá nhỏ Quả nó xinh xinh Vàng tươi trĩu cành Bày trong ngày tết? Cây quất
  21. Câu 4: Cây gì thân cao Lá thưa răng lược Ai đem nước ngọt Đựng đầy quả xanh? Cây dừa
  22. Câu 5: Cây gì thân nhẵn, lá xanh Có buồng quả chín, ngọt lành thơm? Cây chuối