Bài giảng Khoa học 5 - Bài 5: Cần làm gì để cả mẹ và em bé đều khỏe? (Trang 12)

pptx 22 trang Hoài Ân 18/12/2023 420
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học 5 - Bài 5: Cần làm gì để cả mẹ và em bé đều khỏe? (Trang 12)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxbai_giang_khoa_hoc_5_bai_5_can_lam_gi_de_ca_me_va_em_be_deu.pptx

Nội dung text: Bài giảng Khoa học 5 - Bài 5: Cần làm gì để cả mẹ và em bé đều khỏe? (Trang 12)

 1. Khởi động
 2. Cơ quan nào trong cơ thể quyết định giới tính của mỗi người? a) Cơ quan tiêu hóa. b) Cơ quan hô hấp. c) Cơ quan tuần hoàn. d) Cơ quan sinh dục.dục
 3. Cơ quan sinh dục nam có chức năng gì? a) Tạo ra trứng b) Tạo ra tinh trùng
 4. Cơ quan sinh dục nữ có chức năng gì? a) Tạo ra trứngtrứng b) Tạo ra tinh trùng
 5. Khoa học Bài 5: Cần làm gì để cả mẹ và em bé đều khỏe? (Trang 12)
 6. •Quan sát các hình 1, 2, 3, 4 sgk trang 12 và trả lời câu hỏi. •Phụ nữ có thai nên và không nên làm gì? Tại sao?
 7. 1 2 3 4
 8. Các nhóm thức ăn có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
 9. Một số thứ không tốt gây hại cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi.
 10. Người phụ nữ có thai đang được khám thai tại cơ sở y tế.
 11. Người phụ nữ có thai đang gánh lúa và tiếp xúc với các chất độc hóa học như thuốc trừ sâu
 12. Những việc nên làm 1 2 - Các nhóm thức ăn có lợi Người phụ nữ có thai đang cho sức khỏe của mẹ và được khám thai tại cơ sở y thai nhi. tế.
 13. Không nên làm 3 4 Một số thứ không tốt gây Người phụ nữ có thai đang gánh hại cho sức khỏe của người lúa và tiếp xúc với các chất độc mẹ và thai nhi. hóa học như thuốc trừ sâu
 14. Bạn cần biết Phụ nữ có thai cần: • Ăn uống đủ chất, đủ lượng. • Không dùng các chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào, rượu, ma tuý, • Nghỉ ngơi nhiều hơn, tinh thần thoải mái; • Tránh lao động nặng, tránh tiếp xúc với các chất độc hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, • Đi khám thai định kì: 3 tháng 1 lần; • Tiêm vác-xin phòng bệnh và uống thuốc khi cần theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 15. Quan sát các hình 5, 6, 7 ; nêu nội dung của từng hình và trả lời câu hỏi: >>>Mọi người trong gia đình cần làm gì để thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đối với phụ nữ có thai?
 16. 5 6 7 Người chồng Người phụ nữ có Người chồng đang đang gắp thức thai làm những quạt cho vợ và con ăn cho vợ. công việc nhẹ gái đi học về khoe nhàng. điểm 10.
 17. Bạn cần biết Chuẩn bị cho em bé chào đời là trách nhiệm của mọi người trong gia đình, đặc biệt là người bố. Chăm sóc sức khoẻ của người mẹ trước khi có thai và trong thời kì mang thai sẽ giúp cho thai nhi khoẻ mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt; đồng thời người mẹ cũng khoẻ mạnh, giảm được nguy hiểm có thể xảy ra khi sinh con.
 18. Vận dụng Khi gặp phụ nữ có thai xách nặng hoặc đi trên cùng chuyến ô tô mà không còn chỗ ngồi, bạn có thể làm gì để giúp đỡ? >>>Khi gặp phụ nữ có thai xách nặng, chúng ta cần giúp đỡ, xách đồ giúp cho cô, bác ấy. >>>Trên xe ô tô hết chỗ ngồi, chúng ta cần phải nhường ghế cho phụ nữ có thai.
 19. Ôn tập: Học thuộc mục “Bạn cần biết”. Chuẩn bị bài: - Bài 6: Từ lúc mới sinh đến tuổi dậy thì (S/T 14)
 20. Chào tạm biệt các em!
 21. Thứ sáu ngày 15 tháng 9 năm 2023 Khoa học Cần làm gì để cả mẹ và em bé đều khỏe? 1. Phụ nữ có thai ăn các thức ăn có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Không ăn thức ăn không tốt gây hại cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi. 2. Khám thai định kì tại cơ sở y tế. 3. Không mang vác nặng và làm việc quá sức 4.Người thân cần phải Chăm sóc sức khoẻ của người mẹ khi có thai giúp cho thai nhi khoẻ mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt; đồng thời người mẹ cũng khoẻ mạnh, giảm được nguy hiểm có thể xảy ra khi sinh con.