Bài giảng Chính tả 2 - Tuần 9 - Tập chép: Ngày lễ

pptx 14 trang thuytrong 20/10/2022 6320
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Chính tả 2 - Tuần 9 - Tập chép: Ngày lễ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_chinh_ta_2_tuan_9_tap_chep_ngay_le.pptx

Nội dung text: Bài giảng Chính tả 2 - Tuần 9 - Tập chép: Ngày lễ

1. Môn: Chính tả (Tập chép) Bài: Ngày lễ
  2. * Hoạt động 1. Bài mới: - Giúp học sinh nắm nội dung và nhận xét:
  3. - Mời cả lớp theo dõi thầy đọc bài chính tả: Ngày 8 tháng 3 hằng năm là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày 1 tháng 5 là Ngày Quốc tế Lao động. Ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Còn ngày 1 tháng 10 được lấy làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi.
  4. - Mời cả lớp theo dõi 2 bạn đọc lại bài chính tả: Ngày 8 tháng 3 hằng năm là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày 1 tháng 5 là Ngày Quốc tế Lao động. Ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Còn ngày 1 tháng 10 được lấy làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi.
  5. - Trả lời câu hỏi: Ngày 8 tháng 3 hằng năm là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày 1 tháng 5 là Ngày Quốc tế Lao động. Ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Còn ngày 1 tháng 10 được lấy làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi. + Đoạn văn nói về + Nói về những ngày điều gì? lễ.
  6. Ngày 8 tháng 3 hằng năm là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày 1 tháng 5 là Ngày Quốc tế Lao động. Ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Còn ngày 1 tháng 10 được lấy làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi. + Đó là những ngày + Ngày Quốc tế Phụ lễ nào? nữ, Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Ngày Quốc tế Lao động, Ngày Quốc tế Người cao tuổi.
  7. Ngày 8 tháng 3 hằng năm là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày 1 tháng 5 là Ngày Quốc tế Lao động. Ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Còn ngày 1 tháng 10 được lấy làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi. + Bài chính tả có + Có 4 câu. mấy câu?
  8. Ngày 8 tháng 3 hằng năm là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày 1 tháng 5 là Ngày Quốc tế Lao động. Ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Còn ngày 1 tháng 10 được lấy làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi. + Độ cao của các + 2 ô li. chữ số là mấy ô li?
  9. - Cả lớp viết bảng con: - Quốc tế - Phụ nữ - Lao động - Thiếu nhi - Người cao tuổi
  10. - Nhìn bảng chép bài vào vở: Ngày 8 tháng 3 hằng năm là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày 1 tháng 5 là Ngày Quốc tế Lao động. Ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Còn ngày 1 tháng 10 được lấy làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi.
  11. * Hoạt động 2. Làm bài tập: Bài 2. Điền vào chỗ trống c hay k ? con c á; conk iến; câyc ầu; dòngk ênh
  12. - Củng cố quy tắc c/k: + Khi nào phải viết k + Viết k khi đứng ? sau nó là những vần mà có e, ê, i đứng trước. + Viết c khi nào ? + Viết c khi đứng sau nó là những vần mà có a, ă, â, o, ô, ơ, u, ư đứng trước.
  13. Bài 3 (b). Điền vào chỗ trống nghỉ hay nghĩ ? - nghỉ học - lo nghĩ - nghỉ ngơi - ngẫm nghĩ
  14. - Giúp học sinh phân biệt những tiếng mang thanh hỏi/ thanh ngã: - Khi đọc phải nhấn giọng những tiếng mang thanh ngã. - Ngoài cách phát âm, ta cần phải hiểu được nghĩa của những từ mang thanh hỏi/ thanh ngã. * Ví dụ: - nghỉ (học): là từ chỉ hoạt động. - (lo) nghĩ: là từ chỉ trạng thái.