Bài giảng Tiếng Việt Lớp 2 sách Chân trời sáng tạo - Thư trung thu

pptx 34 trang Việt Hương 19/07/2023 2340
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tiếng Việt Lớp 2 sách Chân trời sáng tạo - Thư trung thu", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_tieng_viet_lop_2_sach_chan_troi_sang_tao_thu_trung.pptx

Nội dung text: Bài giảng Tiếng Việt Lớp 2 sách Chân trời sáng tạo - Thư trung thu

1. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố VịThanh, Hậu Giang Trường Tiểu học Chu Văn An Lớp 2A1 Giáo viên: Trần Hồng Phương
  2. bận ngoan ngoãn sức giữ gìn
  3. - Nhân dịp: nhân có được dịp thuận tiện, thích hợp để làm việc nào đó. - Kháng chiến: chiến đấu chống quân xâm lược. - Hoà bình: không có chiến tranh.
  4. Tìm hiểu bài Phần đầu của bức thư. Câu 1: Bác Hồ nhớ đến ai vào dịp Tết Trung thu? Vào dịp Tết Trung thu, Bác Hồ nhớ các cháu nhi đồng. Thư Trung thu (Trích) Gửi các cháu nhi đồng. Mỗi năm, đến Tết Trung thu, Bác càng nhớ các cháu. Các cháu gửi thư cho Bác nhiều lắm. Bác rất vui. Nhưng vì Bác bận quá, không trả lời riêng cho từng cháu được.
  5. Tìm hiểu bài 4 câu thơ đầu trong bài thơ Bác Hồ viết. Câu 2: Tìm từ ngữ chỉ đặc điểm và tính nết của các cháu nhi đồng trong đoạn thơ Bác viết. - Đặc điểm: mặt xinh xinh. - Tính nết: ngoan ngoãn. Ai yêu các nhi đồng Bằng Bác Hồ Chí Minh? Tính các cháu ngoan ngoãn, Mặt các cháu xinh xinh,
  6. Tìm hiểu bài Phần sau của bài thơ Bác Hồ viết. Câu 3: Bác Hồ mong điều gì ở các cháu? Bác Hồ mongMongcác cáccháu cháucố cốgắng gắngthi, đua học và hành, làm những việc vừa Thisức đuacủa học mìnhvà hànhđể. tham gia kháng chiến và gìn giữ hòa bình, Tuổiđể nhỏxứng làmđáng việc nhỏlà cháu, Bác Hồ. Tuỳ theo sức của mình: Để tham gia kháng chiến, Để gìn giữ hoà bình. Các cháu hãy xứng đáng: Cháu Bác Hồ Chí Minh!
  7. Tìm hiểu bài Em thấy tình cảm của Bác Hồ dành cho các cháu nhi đồng như thế nào? Câu 4: Em hiểu thêm điều gì về Bác Hồ qua bức thư? Em thấy Bác Hồ rất yêu quý và quan tâm đến các cháu nhi đồng.
  8. Nội dung: Tình yêu thương và sự quan tâm mà Bác Hồ dành cho các cháu thiếu nhi thể hiện qua thư Trung thu. Liên hệ bản thân: Kính yêu Bác Hồ; chăm chỉ học tập và rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng.
  9. Câu 2 Câu a: Nghe – viết: Thư Trung thu (từ Ai yêu đến hoà bình). Thư Trung thu Ai yêu các nhi đồng Bằng Bác Hồ Chí Minh? Tính các cháu ngoan ngoãn, Mặt các cháu xinh xinh, Mong các cháu cố gắng, Thi đua học và hành. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, Tuỳ theo sức của mình: Để tham gia kháng chiến, Để gìn giữ hoà bình.
  10. Câu b: Chọn những bông hoa có từ ngữ viết đúng: VBT T60 - Từ ngữ viết đúng: khuỷu tay, suy nghĩ, khuy áo, nguy nga. - Từ ngữ viết sai: ngã khịu => sửa lại: ngã khuỵu
  11. Câu c: Chọn chữ hoặc vần thích hợp với mỗi ô hoa: VBT T60
  12. • Vần ươn hoặc vần ương và thêm dấu thanh (nếu cần). Nhà gác đơn sơ, một góc vườn Gỗ thường mộc mạc, chẳng mùi sơn Giường mây chiếu cói, đơn chăn gối Tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn. Theo Tố Hữu
  13. Câu 3: Tìm các từ ngữ có trong 5 điều Bác Hồ dạy ở ô chữ dưới đây: quan sát ô chữ để tìm các từ đoàn kết, kỉ luật, thật thà, dũng cảm, khiêm tốn VBT T61
  14. đoàn kết, kỉ luật, thật thà, dũng cảm, khiêm tốn VBT T61
  15. Câu 4: Thực hiện các yêu cầu dưới đây: a. Đặt 2 - 3 câu kể về việc em và các bạn đã làm để thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng. Em luôn chăm chỉ học tập. Em biết yêu quý và đoàn kết với bạn bè trong lớp.
  16. Câu 4: Thực hiện các yêu cầu dưới đây: b. Thay ô hoa bằng từ ngữ trả lời câu hỏi Để làm gì? • Tết trồng cây: ngày hội trồng cây do Bác Hồ phát động.
  17. b. Thay ô hoa bằng từ ngữ trả lời câu hỏi Để làm gì?
  18. b. Thay ô hoa bằng từ ngữ trả lời câu hỏi Để làm gì? • Chúng em thi đua • Chúng em thi đua học học tập tốt để làm tập tốt để lớp em ngày gì? càng đi lên. • Chúng em thi đua học • Chúng em tham gia Tết tập tốt để trường thêm trồng cây để làm gì? xanh, sạch, đẹp.
  19. Câu a: Bạn Tộ trong bài Ai ngoan sẽ được thưởng sẽ nói thế nào khi được Bác Hồ chia kẹo? Hãy nói lời từ chối kèm theo lý do vì sao Tộ chưa xứng đáng nhận được kẹo của Bác. Thưa Bác, cháu xin lỗi Bác, cháu chưa ngoan nên cháu không xứng đáng nhận được kẹo của Bác ạ!
  20. Câu b: Nếu em là Tộ, em sẽ nói gì để thể hiện cảm xúc ngạc nhiên và vui mừng khi được nhận kẹo của Bác Hồ? Hãy nói lời cảm ơn kèm theo lời hứa vì nhận được kẹo của Bác. Ôi! Cháu cảm ơn Bác ạ. Cháu hứa sẽ thật ngoan ạ!
  21. VBT T62
  22. Câu : Đọc một truyện về Bác Hồ: a. Chia sẻ về truyện đã đọc. b. Viết vào Phiếu đọc sách những điều em đã chia sẻ.
  23. Chiếc rễ đa tròn Bác Hồ Bác Hồ kính yêu Bác Hồ uốn chiếc rễ tre thành vòng tròn rồi trồng xuống để sau này các cháu thiếu nhi có chỗ vui chơi Bác Hồ rất yêu thương và quan tâm đến các cháu thiếu nhi. VBT T62